hỏi đáp thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA

Hỏi đáp thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA (CHR2.0)

Một số câu hỏi được tổng hợp khi mua thẻ chăm sóc sức khoẻ của AIA. Thông tin chi tiết về quyền lợi & hạn mức giới hạn của sản phẩm bổ sung này xem tại đây

Mục lục bài viết

I. Thông tin tham gia thẻ chăm sóc sức khoẻ CHR 2.0

1. Cha mẹ là BMBH, con là NĐBH chính trong HĐBH, BMBH muốn gắn thêm CHR 2.0 cho con trong hợp đồng này có được không?

Nếu như con 5 tuổi trở lên thì sẽ mua được CHR2.0 mà không có điều kiện đi kèm.

Nếu như con dưới 5 tuổi thì bố hoặc mẹ cần tham gia CHR2.0 thì con mới được tham gia.

2. Thẻ chăm sóc sức khoẻ của AIA không có nha khoa và thai sản như CHR 1.0 , vậy sau khi CHR 2.0 ra đời có thay thế CHR 1.0?

Sau khi CHR 2.0 ra mắt thị trường, thì AIA sẽ ngưng triển khai CHR 1.0 cho các khách hàng mới trong Q1/2021. Trong trường hợp KH mới muốn mua gói thai sản và nha khoa, AIA đã có kế hoạch triển khai gói thai sản tuỳ chọn cho khách hàng và gói nha khoa dành cho khách hàng cao cấp trong thời gian tới.

Đối với khách hàng hiện hữu tham gia CHR 1.0 gói thai sản vẫn tiếp tục và tái tục như bình thường.

3. Khách hàng có cả CHR 2.0 và CHR 1.0 có được chi trả đồng thời?

KH chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 thẻ để sử dụng tại cơ sở y tế. (Tốt nhất lựa chọn thẻ có hạn mức cao hơn). AIA sẽ chi trả dựa trên chi phí thực tế và giới hạn của mỗi sản phẩm.

4. CHR 2.0 có cấp thẻ như HSIL không?

Có. Thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA CHR 2.0 sẽ có mẫu thẻ khác mẫu thiết kế HSIL. Trên thẻ sẽ hiển thị tên sản phẩm, tên NĐBH số HĐ của sản phẩm chính, ngày hiệu lực của sản phẩm.

5. Khách hàng đã tham gia HSIL, muốn mua thêm CHR 2.0 có được không?

KH vẫn có thể có thêm CHR 2.0 Lưu ý:

  • Đối với bảo lãnh viện phí, chỉ có thể chọn 1 thẻ xuất trình
  • Đối với chi trả dựa trên hoá đơn đỏ, KH cần điền phiếu yêu cầu gửi về cho công ty, AIA sẽ hỗ trợ chi trả cho cả 2 sản phẩm HSIL và CHR 2.0

6. CHR 1.0 chỉ có thể mua thêm trong 6 tháng đầu của SPC. CHR 2.0 có bị như vậy?

Sản phẩm CHR 2.0 sẽ được and vào bất kỳ thời kì nào khi sản phẩm chính còn hiệu lực. Phí và quyền lợi sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ cho phù hợp với số tháng còn lại trong năm hợp đồng đó.

7. Khách hàng tham gia CHR 2.0 gói cơ bản, KH đã hưởng quyền lợi điều trị ung thư gia tăng, bây giờ KH muốn đổi gói nâng cao liệu có được không?

Khách hàng có thể yêu cầu thay đổi chương trình thẩm định. AIA sẽ có quyền thẩm định về mặt sức khoẻ và xem xét lệu có chấp thuận hay không.

II. Thông tin chi trả cho QL ung thư

Ung thư

1. Định nghĩa Ung thư của thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA CHR 2.0 là như thế nào? Hay áp dụng định nghĩa ung thư theo sản phẩm chính

Định nghĩa ung thư của CHR 2.0 không dựa trên giai đoạn bệnh mà dựa trên những loại chi phí điều trị liên quan đến ung thư, đó là “chi phí xạ trị, hoá trị, liệu pháp nhắm trúng đích theo chỉ định của bác sĩ, bao gồm chỉ định của Bác sĩ bao gồm cả Điều trị nội trú và Điều trị ngoại trú”. Các chi phí điều trị sẽ được chi trả theo chi phí thực tế trên bệnh án.

2. CHR 2.0 đang có hiệu lực, khách hàng được chuẩn đoán mắc bệnh Ung thư, đã được kích hoạt quyền lợi ung thư gia tăng. Tính từ ngày kích hoạt lần đầu khách hàng không sử dụng hết hạn mức của QLBH này, 3 năm sau khách hàng tiếp tục điều trị ung thư – HĐBH vẫn còn hiệu lực vậy có được áp dụng tiếp QL Ung thư gia tăng hay không?

QL ung thư gia tăng sẽ có hiệu lực trong vòng 24 tháng liên tục ngay sau khi NĐBH được chuẩn đoán Ung thư lần đầu, chia làm 2 đợt, mỗi đợt kéo dài 12 tháng. Nếu như không sử dụng hết hạn mức trong thời gian này thì sẽ không được chuyển qua lần điều trị sau (trong ví dụ này là 3 năm sau).

3. CHR 2.0 đang có hiệu lực, khách hàng bị bệnh Ung thư, đã được kích hoạt quyền lợi ung thư gia tăng, khách hàng đã sử dụng hạn mức gia tăng để điều trị nhưng chưa hết trong vòng 12 tháng (tính từ ngày kích hoạt QL gia tăng) vậy số hạn mức còn dư có được sử dụng cho 12 tháng tiếp theo.

Hạn mức còn dư của 12 tháng trước sẽ không được cộng dồn cho 12 tháng tiếp theo.

4. CHR 2.0 đang trong thời gian gia hạn đóng phí, khách hàng được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, vậy AIA giải quyết quyền lợi ung thư gia tăng như thế nào?

BMBH có nghĩa vụ đóng phí trong thời gian nhận QL Ung thư gia tặng, công ty sẽ đảm bảo tiếp tục Quyền lợi ung thư gia tăng cho khách hàng cho đến khi đã đóng phí đầy đủ.

5. CHR 2.0 đang có hiệu lực, khách được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, khách hàng đã sử dụng hạn mức gia tăng để điều trị trong 12 tháng đầu tiên, và 12 tháng kế tiếp KH tiếp tục điều trị bệnh UT, vậy AIA có trả thêm 1 lần hạn mức của quyền lợi UT gia tăng nữa không?

AIA sẽ trả thêm 1 lần hạn mức của QL UT gia tăng trong 12 tháng kế tiếp. BMBH có nghĩa vụ tiếp tục đóng phí để được nhận QL này.

6. Theo T&C của CHR 2.0, tại trang 8/9 mục điều trị ung thư gia tăng, gạch đầu dòng cuối cùng có thể hiểu như sau được không: đã phát hiện ung thư, báo công ty, sau đó để láp trong 2 năm thì mất QL gia tăng ung thư dù có khôi phục.

Quyền lợi điều trị ung thư gia tăng chỉ có giá trị khi hợp đồng CHR 2.0 vẫn còn hiệu lực. Khi bị mất hiệu lực và sau đó khôi phục lại hợp đồng thì vẫn có thể tiếp tục thời gian còn lại của điều trị ung thư gia tăng. Lưu ý: quyền lợi này có hiệu lực cho chẩn đoán bệnh Ung thư lần đầu.

III. Các sự kiện khác cho thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA

1. KH tham gia thẻ chăm sóc sức khoẻ AIA CHR 2.0 nằm viện phòng thường 100 ngày, sau đó bệnh trở nặng phải nằm 30 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt – AIA sẽ trả thế nào?

AIA sẽ trả cho cả phòng thường 100 ngày, và phòng ICU 30 ngày.

2. Quyền lợi điều trị trước khi nhập viện/sau khi xuất viện: có đòi hỏi số ngày nằm viện tối thiểu (vd: xx ngày) hay không?

Quyền lợi này sẽ chi trả khi khách hàng phải nhập viện để điều trị, và không yêu cầu số ngày nằm viện tối thiểu. Lưu ý: điều trị trước khi nhập viện là trong vòng 30 ngày trước ngày trên Giấy ra viện, điều trị sau khi xuất viện là trong vòng 60 ngày kể từ ngày trên Giấy ra viện.

3. Điều trị trong ngày (dưới 18 giờ) có được claim QL trước/sau nhập viện hay không?

Điều trị trong ngày như phẫu thuật trong ngày và chạy thận nhân tạo không yêu cầu NĐBH nhập viện thì sẽ không claim được QL trước/sau nhập viện.

4. Đồng thanh toán: “Công ty sẽ chi trả Chi phí y tế với mức Giới hạn phụ theo bảng dưới đây, sau khi đã trừ đi khoản tiền mà khách hàng phải đồng thanh toán được tính bằng các nhân mức Đồng thanh toán với Chi phí y tế”. Vd: Chương trình cơ bản + KH chọn Ngoại trú: chi phí điều trị ngoại trú là 10 triệu thì sản phẩm này thanh toán 8 tr; chi phí ngoại trú là 12tr thì SP này thanh toán 10tr?

Ví dụ:

KH chọn chương trình ngoại trú cơ bản, limit mỗi lần khám là 1 triệu, công ty sẽ thanh toán 80%, KH thanh toán 20%.

  1. TH1: KH đi khám ngoại trú hết 2 triệu. Với khoản tính 2 triệu – (2 triệu x 20%) = 1.6 triệu, AIA sẽ thanh toán 1 triệu do limit mỗi lần khám là 1 triệu, KH sẽ thanh toán 1 triệu còn lại.
  2. TH2: KH đi khám ngoại trú hết 1 triệu, với khoản tính 1 triệu – (1 triệu x 20%) = 800 nghìn, AIA sẽ thanh toán 800 nghìn, KH sẽ thanh toán 200 nghìn còn lại.

5. Điều trị ngoại trú: giới hạn phụ 1tr/2tr mỗi lần khám (Khám bệnh; Xét nghiệm và chuẩn đoán hình ảnh, kê thuốc theo toa; Vật lý trị liệu) là cho từng loại chi phí hay tổng chi phí của 4 loại chi phí trên?

Giới hạn phụ cho mỗi lần khám sẽ áp dụng cho tổng chi phí 4 loại này.

6. HĐBH chưa qua 90 ngày, khách hàng bị tai nạn và phải ghép tạng, vậy AIA có thanh toán QL ghép tạng cho sự kiện này không?

Nếu đảm bảo được định nghĩa tai nạn trong T&C và tai nạn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thương tật cho KH phải ghép tạng thì sẽ không cần phải chờ 90 ngày.

7. Khách hàng có BHYT và có tham gia CHR 2.0, vậy khi phát sinh sự kiện bảo hiểm (trong phạm vi được BH) thì sẽ được chi trả như thế nào?

Khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, cơ sở y tế sẽ hỗ trợ chi trả trước theo hạn mức trong BHYT và sẽ xuất hoá đơn đỏ cho KH tham gia CHR 2.0 dựa trên khoản tiền còn lại trừ đi khoản BHYT đã trả.

8. Quyền lợi chi phí giường cho người thân nếu phát sinh vào ngày NĐBH nhập viện (nhỏ hơn 18 tuổi) và kéo dài đến ngày NĐBH quá 18 tuổi, số ngày vượt quá 18 tuổi của NĐBH có được thanh toán không?

QL này sẽ chi trả hết cho lần nằm viện này.

9. Về T&C của CHR 2.0 việc nắn chỉnh xương khớp có được tính là vật lý trị liệu?

Nếu trong chỉ định điều trị của bác sĩ có phương pháp điều trị này thì AIA sẽ chi trả theo hạn mức của điều trị ngoại trú

10. Về T&C của CHR 2.0, tại trang 9/9 định nghĩa điều trị tổn thương răng có đoạn “không bao gồm chi phí làm răng giả” nhưng có được đền bù tiền công/dịch vụ lắp răng giả?

Phần chi trả này mình chỉ chi trả cho việc khắc phục tổn thương cho răng của khách hàng, nên những chi phí liên quan đến răng sẽ không được chi trả, bao gồm tiền công và dịch vụ tháo lắp.

11. Về loại trừ, phi công và tiếp viên đang đi bay gặp vẫn được trả?

AIA chỉ loại trừ cho các chuyến bay không được cấp phép.

12. Về biểu phí, với ngoại trú, phí thay đổi rất ít dù tuổi tăng rất nhiều? Ví dụ 5 tuổi 1.7tr, 74 là 1.9tr cách có 200K?

Actuary tính toán mức phí dựa trên lịch sử bồi thường của các độ tuổi. Theo lịch sử bồi thường thì trẻ em từ 0 – 5 tuổi thường khám chữa bệnh rất nhiều trong năm nên có mức phí cao, tương tự với độ tuổi 74 cũng đã là độ tuổi cao nên thường khám chữa bệnh cũng sẽ rất nhiều.

13. Về thẩm định, xin cho biết một vài dấu hiệu của các hợp đồng dưới chuẩn mà chuyển qua insmart thẩm định. Nếu thẩm định thì thời gian phản hồi là bao nhiêu lâu?

Hợp đồng dưới chuẩn là hợp đồng có tăng phí ảo hiểm hoặc loại trừ bảo hiểm. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, Bộ Phậm Thẩm định AIA sẽ quyết định có chuyển qua Insmart hay không. Đối với các Hợp đồng được chuyển qua Insmart, thời gian phản hồi sẽ không khác so với các Hợp đồng không cần chuyển qua Insmart.

14. Về T&C của CHR 2.0, quyền lợi cấp cứu đều cần có điều kiện tai nạn, trong phần định nghĩa tai nạn lại được định nghĩa như sau: Cấp cứu là tình trạng Người được bảo hiểm bị tai nạn hoặc do Bệnh cần phải được điều trị hoặc phẫu thuật tại phòng cấp cứu của Cơ sở y tế. Như vậy có gây nhầm lẫn.

Định nghĩa cấp cứu đang được dùng theo Phương thức y khoa tuy nhiên khi đưa vào sản phẩm thì mình chỉ Cover cho cấp cứu do tai nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *