hỏi đáp sản phẩm Aia

Hỏi đáp sản phẩm Bước Đến Tương Lai AIA

Bước đến tương lai AIA là sản phẩm hội đủ cả 3 yếu tố: phân tán rủi ro tài chính, đạt được lợi nhuận kỳ vọng, chuyển giao rủi ro sức khoẻ. Thông tin về quyền lợi sản phẩm này xem tại đây

Dưới đây là những câu hỏi khách hàng tham gia sản phẩm ILP3 quan tâm nhất:

Mục lục bài viết

I. Những câu hỏi thường gặp

Khái niệm về bảo hiểm liên kết đơn vị

1. Xin cho biết khái niệm về bảo hiểm liên kết đơn vị?

Bảo hiểm liên kết đơn vị 2021 là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư và có đặc điểm sau:

Cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư.

Khách hàng được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm của mình để mua các đơn vị của các quỹ liên kết đơn vị do công ty bảo hiểm thành lập, được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro đầu tư từ các quỹ liên kết đơn vị đã chọn tương ứng với phần phí bảo hiểm đã đầu tư. Việc mua bán các đơn vj quỹ chỉ được thực hiện giữa công ty bảo hiểm và khách hàng.

2. Khách hàng chưa từng tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư, vậy khách hàng có thể đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư?

Thông thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp để đầu tư vốn vào các quỹ độc lập trên thị trường thì phải có vốn lớn, có kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư, nghiên cứu và nắm bắt thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư kịp thời. Với khả năng tài chính có hạn cũng như tính chuyên nghiệp ở mức độ nhất định, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ hội đầu tư lớn, khó thực hiện việc đa dạng hoá đầu tư cũng như phân tán rủi ro. Do đó, khách hàng nên tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư để được tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ được đa dạng hoá các danh mục đầu tư và quản lý khoản đầu tư theo khả năng chấp nhận rủi ro và lợi nhuận đạt kỳ vọng của mình mà không mất quá nhiều thời gian.

3. Thông thường các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính trước các rủi ro không mong đợi. Tại sao các Công ty bảo hiểm lại có sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư?

Trong khi các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống mang tính bảo vệ kết hợp tiết kiệm thì các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư kết hợp giữa bảo hiểm và đầu tư. Khách hàng sẽ là người lựa chọn phương thức đầu tư, hưởng mọi lợi nhuận từ kết quả đầu tư mang lại nhưng cũng phải chấp nhận những rủi ro từ kết quả đầu tư do mình đã chọn. Việc các Công ty bảo hiểm đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm nhằm giúp khách hàng có nhiều giải pháp để lựa chọn cho phù hợp với các kế hoạch tài chính của mình.

Những khác biệt cơ bản từ sản phẩm ILP3

1. Sản phẩm bước đến tương lai ILP3 có nhũng ưu điểm nổi bật gì? Tại sao tôi phải tham gia sản phẩm này?

Bảo hiểm Bước Đến Tương Lai của AIA là một giải pháp tài chính ưu việt kết hợp linh hoạt giữa bảo hiểm và đầu tư, giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc hoạch định và thực hiện kế hoạch tài chính lâu dài với những điểm nổi bật sau:
Là sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị duy nhất trên thị trường hiện nay bảo hiểm bệnh ung thư ngay trong sản phẩm chính. Bệnh ung thư hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam. Tính năng này đi theo chiến lược chuyển đổi từ “Người chi trả” thành “Người đồng hành” của AIA Việt Nam.

 • Là sản phẩm bảo hiểm LKĐV duy nhất trên thị trường áp dụng hệ số bảo hiểm linh hoạt, theo đó KH có thểthay đổi mức bảo vệ tùy theo mỗi giai đoạn cuộc sống với mức phí bảo hiểm cơ bản không đổi.
 • Đặc biệt, lần ra mắt năm 2021 có thêm Quỹ Tăng trưởng dành riêng cho sản phẩm Bước Đến Tương Lai với tỷ trọng tài sản 80% – 100% cổ phiếu nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu quả đầu tư cho khách hàng. Theođó, KH có thể đầu tư đơn giản với ba Quỹ có mức độ rủi ro đầu tư từ thấp đến cao để tối đa lợi nhuận.
 • Các Quỹ LKĐV được quản lý bởi các Công ty quản lý quỹ uy tín hàng đầu tại Việt Nam: SSIAM, VCBF và giámsát bởi Ngân hàng Citibank.

2. Sản phẩm “Bước Đến Tương Lai” khác biệt gì so với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung “An Phúc Trọn Đời Ưu Việt”? Tôi có “An Phúc Trọn Đời Ưu Việt” có nên mua thêm “Bước Đến Tương Lai”?

Định vị của sản phẩm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt thiên về yếu tố bảo vệ với nhiều tầng bảo vệ như: bảo hiểm Tửvong, Tử vong do tai nạn, TTTB&VV, Ung thư, quyền lợi gia tăng khi không hút thuốc lá, … do đó phù hợp vớikhách hàng có nhu cầu bảo vệ người trụ cột trong gia đình trước mọi rủi ro trong cuộc sống, đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu tiết kiệm an toàn với lãi suất cam kết.Định vị của sản phẩm Bước Đến Tương Lai thiên về yếu tố tiết kiệm và đầu tư trong dài hạn giúp KH có thể giatăng nguồn tiền của mình trong tương lai nhanh hơn để đạt được một mục tiêu cụ thể như có tiền để cho con đi học đại học, hay an nhàn tuổi già, không lo âu khi về già hay để lại cho con cái một khoản thừa kế hậu hĩnh.
Với tình hình hiện nay, lãi suất trái phiếu đang có xu hướng giảm do vậy nếu khách hàng có nhu cầu gia tăng tàisản của mình nhanh hơn để có thể đạt được mục tiêu cá nhân đặt ra thì có thể tham gia thêm vào việc đầu tư vào cổ phiếu với các Quỹ của sản phẩm bảo hiểm Bước Đến Tương Lai, để đạt được lãi suất kỳ vọng tốt hơn.

3. Tham gia các Quỹ mở trên thị trường hoặc tự đầu tư cổ phiếu sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận tốt hơn khi tham gia sản phẩm Bước Đến Tương Lai của AIA.

Tự đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếuTham gia Quỹ mởBước đến Tương lai
Kiến thức kinh nghiệmCần nhiều kiến thức, kinh nghiệmKhông cầnKhông cần
Thời gianNhiều thời gian theo dõi thị trường chứng khoán và các mã cổ phiếuKhông cần nhiều thời gianKhông cần nhiều thời gian
Mức độ kiểm soát rủi roThấpCao
Kiểm soát rủi ro tốt hơn nhà đầu tư cá nhân
Cao
Kiểm soát rui ro tốt hơn nhà đầu tư cá nhân
Lợi nhuận kỳ vọngCó thể thấp – cao tuỳ năng lựcTối ưu hoá lợi nhuận theo chiến lược đầu tư chuyên nghiệp của tổ chứcTối ưu hoá lợi nhuận theo chiến lược đầu tư chuyên nghiệp của tổ chức
Danh mục đầu tưKhông đa dạng với số vốn hạn chếĐa dạng hơnĐa dạng hơn
Bảo hiểm trước các rủi ro
của cuộc sống
KhôngKhông
Bảo hiểm trước bệnh ưng thư nghiêm trọng. TTTB&VV, tử vong.

4. Các công ty khác trên thị trường có tới 5 – 6 quỹ liên kết đơn vị để lựa chọn trong khi đó AIA chỉ có 3 quỹ liên kết đơn vị. Vậy tham gia sản phẩm của AIA có bất lợi hơn không?

Sản phẩm Bước Đến Tương Lai của AIA chỉ có 3 Quỹ liên kết đơn vị nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu đầu tư và bảo vệ của khách hàng vì:
AIA không tập trung vào số lượng Quỹ liên kết đơn vị, chúng tôi có 3 Quỹ liên kết đơn vị bao quát được 3 mức độ rủi ro đầu tư rõ ràng tương ứng với khẩu vị rủi ro của khách hàng: Tương đối thấp (tương ứng với Quỹ Thận trọng), Trung bình (tương ứng với Quỹ Cân bằng), Cao (tương ứng với Quỹ Tăng trưởng).

 • Tỷ trọng tài sản cổ phiếu không trùng lặp giữa các Quỹ, cụ thể: Quỹ Thận trọng (0-30% cổ phiếu), Quỹ Cânbằng (35%-65% cổ phiếu), Quỹ Tăng trưởng (80% – 100% cổ phiếu).
 • Tập trung 3 Quỹ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và kiểm soát kết quả đầu tư của mình hiệu quả hơn.
 • AIA lựa chọn hợp tác với 2 công ty quản lý Quỹ uy tín hàng đầu trên thị trường quản lý tương ứng với thếmạnh của từng công ty. Cụ thể: SSIAM có thế mạnh về cổ phiếu sẽ quản lý Quỹ Cân Bằng và Quỹ Tăng trưởng với tỷ trọng tài sản lên đến 100% cổ phiếu. VCBF với thế mạnh về trái phiếu quản lý Quỹ Thận trọng với tỷ trọng tài sản lên đến 65% trái phiếu. Ngoài ra còn được giám sát bởi Citibank. Do vậy chiến lược và kết quả đầu tư được minh bạch hơn cho khách hàng.

5. Phí ban đầu của AIA cao hơn các công ty bạn, tham gia sản phẩm của AIA có lợi không?

Mỗi công ty có một cách thiết kế sản phẩm khác nhau. Phí ban đầu của AIA các năm đầu của hợp đồng đúng là cao hơn các công ty bạn. Tuy nhiên:
▪ Sản phẩm của AIA chỉ tính Phí ban đầu trong 3 năm đầu tiên của hợp đồng. Từ năm thứ 4 trở đi, AIA miễnphí hoàn toàn. Trong khi đó các công ty bạn tổng Phí ban đầu trong 3 năm hợp đồng đầu tiên thấp hơn,nhưng vẫn có thể tiếp tục tính phí trong các năm về sau.

▪  Sản phẩm của AIA chỉ tính Phí đóng thêm 1% số tiền đóng tiền, hiện đang là mức phí thấp nhất thị trường.Một số công ty bạn có thể tính phí này gấp đôi, thậm chí gấp 5 lần.

▪  Sản phẩm của AIA miễn phí các loại phí rút tiền, phí chuyển đổi quỹ, phí hủy hợp đồng trong khi các công tykhác thì tính phí. Ví dụ một số công ty bạn tính phí hủy hợp đồng trong 4 – 5 năm đầu tiên lên đến 100% phíbảo hiểm cơ bản quy năm.

▪  Sản phẩm của AIA cho phép KH rút tiền bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ năm hợp đồng nào. KH có thể rút 100% Giátrị tài khoản đóng thêm và tối đa 80% Giá trị tài khoản cơ bản mà không mất phí rút tiền. Một số công ty bạn tính phí rút tiền (phí rút tiền khoảng 20% số tiền rút) vào những năm hợp đồng đầu tiên.

6. Tại sao bảng minh họa quyền lợi chỉ minh họa 20 năm?

Đây là quy định của Bộ Tài chính đối với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị theo thông tư 135-2012- TT-BTC tại Điều 26.3 “Doanh nghiệp bảo hiểm không được minh họa quyền lợi đầu tư dài hơn 20 năm.”

7. Trong bảng minh họa có minh họa Giá trị quỹ tại mức tỷ suất đầu tư thấp và cao của từng Quỹ. Vậy cụ thể mức tỷ suất này từng Quỹ là bao nhiêu?

Tại phần Ghi Chú (sau các bảng minh họa quyền lợi/dòng tiền) có đề cập đến mức tỷ suất đầu tư cao và thấp của từng Quỹ.

Kiến thức các quỹ

1. BHLKĐV gồm bao nhiêu quỹ, mục tiêu, chính sách và rủi ro đầu tư, lĩnh vực đầu tư của mỗi quỹ như thế nào?

Tên QuỹMục tiêuRủi ro đầu tưLĩnh vực đầu tư
Quỹ tăng trưởngĐạt được sự tăng trưởng vốn trong trung và dài hạnCao– Cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (80% – 100%)
– Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (0-20%)
Quỹ cân Cân bằng giữa thu nhập ổn định và sự tăng trưởng vốn trong và dài hạnTrung bình– Cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (35% – 65%)
Quỹ thận trọngBảo toàn vốn và mang lại thu nhập ổn địnhTương đối thấp– Cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (tối đa 30%)
– Trái phiếu Chính Phủ, Trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, Trái phiếu Chính quyền địa phương, Trái phiếu Doanh nghiệp, Chứng chỉ tiền gửi và tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (70% – 100%)

2. Cách tính giá đơn vị quỹ?

Giá đơn vị quỹ của một Quỹ liên kết đơn vị sẽ được xác định vào Ngày định giá bằng cách chia Giá trị tài sản thuần của quỹ cho tổng các đơn vị có trong quỹ. Kết quả sẽ được làm tròn đến 1 đồng.

Ví dụ: Giá trị tài sản của quỹ vào tuần x là 100 tỷ đồng (bao gồm cả lãi, lỗ), chi phí quản lý quỹ là 2%, số đơn vị quỹ là: 10 triệu đơn vị.

▪ Như vậy giá trị tài sản thuần: 100 tỷ đồng – (100 tỷ đồng * 2%) = 98 tỷ đồng ▪ Giá đơn vị quỹ: 98 tỷ đồng /10 triệu đơn vị quỹ = 9800 đồng

3. Tại sao chọn Công ty quản lý quỹ VCBF và SSI?

Khi chọn công ty quản lý quỹ để quản lý quỹ liên kết đơn vị, AIA đã dựa trên các tiêu chí như:

 • Công ty quản lý quỹ được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo đúng luật định: AIA đã lựa chọn những công ty QLQ chuyên nghiệp & có tiếng trong nước, loại trừ những công ty do các doanh nghiệp bảo hiểm khác thành lập.
 • Có kinh nghiệm quản lý quỹ thành viên: AIA chọn các công ty quản lý quỹ hiện đang quản lý quỹ mở, cókinh nghiệm đầu tư các tài sản của các quỹ theo đúng hạn mức, mục tiêu, chiến lược đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời nguồn lực, kinh nhiệm của các công ty quản lý này sẽ rất có giá trị cho quỹ liên kết đơn vị của AIA.
 • Công ty QLQ đã có kinh nghiệm trong quản lý quỹ liên kết đơn vị sẽ là một lợi thế.
 • Dựa trên nền tảng của các cổ đông của công ty QLQ: Đây là yếu tố khẳng định sức mạnh tài chính của mộtcông ty QLQ. Một cổ đông như ngân hàng hoặc công ty chứng khoán hàng đầu thị trường sẽ cung cấp cho các công ty QLQ những hỗ trợ về vốn, nguồn khách hàng tiềm năng, mạng lưới phân phối đa dạng cũng nhưmở thêm cơ hội cho kênh bảo hiểm ngân hàng.
 • Tập đoàn AIA đặc biệt chú trọng về khả năng quản lý rủi ro và kiểm soát tuân thủ chặt chẽ về quy trình đầutư của công ty QLQ.
 • Phí quản lý quỹ có tính cạnh tranh.
  Dựa trên tất cả các tiêu chí trên, AIA quyết định chọn 2 công ty quản lý quỹ VCBF và SSIAM để quản lý danhmục sản phẩm liên kết đơn vị cho AIA.

Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) là công ty liên doanh giữa Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương (Vietcombank) góp vốn 51% và công ty quản lý tài sản đầu tư toàn cầu Franklin Templeton Investments (FTI) góp vốn 49% (tham gia từ tháng 2/2008). VCBF là sự kết hợp vững chắc giữa năng lực quốc tế từ công ty đầu tư hàng đầu thế giới và lợi thế địa phương từ một ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

SSIAM là công ty quản lý quỹ được thành lập bởi công ty chứng khoán SSI, là CTCK lớn nhất thị trường theo giá trị vốn hóa và doanh thu và được bình chọn là “CTCK tốt nhất Việt Nam” năm 2015 theo bình chọn của tạp chí Asianmoney. Nhờ đó SSIAM tối đa hóa lợi thế về chuyên môn và mạng lưới của CTCK SSI.

4. Tại sao chọn Công ty quản lý quỹ VCBF để quản lý quỹ Thận trọng?

Với lợi thế là công ty con của ngân hàng Vietcombank, VCBF có thể tiếp cận và tìm hiểu cơ hội đầu tư lớn dựa trên nguồn khách hàng tiềm năng từ công ty mẹ. Vietcombank luôn được công nhận là ngân hàng được quản lý tốt nhất và minh bạch nhất tại Việt Nam, đặc biệt là trong những thời kỳ khó khăn. Điều này cho phép VCBF có nhiều cơ hội tiệp cận với các cơ hội đầu tư trái phiếu chính phủ, địa phương, doanh nghiệp, doanh nghiệp được ngân hàng bảo lãnh v.v.v,

Kinh nghiệm đầu tư trên 65 năm của FTI góp phần tạo lập một đội ngũ phân tích giàu kinh nghiệm và kiến thức tại VCBF.
Vì vậy AIA chọn VCBF quản lý quỹ Thận trọng có tỷ trọng phân bổ vào trái phiếu cao (tối thiểu 70% danh mục đầu tư).

5. Tại sao chọn Công ty quản lý quỹ SSI để quản lý quỹ Cân bằng và Quỹ Tăng Trưởng?

SSIAM được hưởng lợi thế về chuyên môn và mạng lưới của CTCK SSI, là CTCK hàng đầu Việt Nam theo giá trị vốn hóa và doanh thu. Công ty sở hữu kiến thức sâu rộng về thị trường chứng khoán Việt Nam với đội ngũ 20 giám đốc đầu tư và chuyên viên phân tích chuyên sâu & giàu kinh nghiệm về đầu tư cổ phiếu. Công ty hiện đang quản lý các quỹ mở tập trung vào cổ phiếu như Quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh Trái phiếu SSI (SSI-SCA), Quỹ Andbank Investment SIF-Vietnam Value and Income Portfolio, Quỹ UCITS – Vietnam Value Income and Growth Fund (đang triển khai).

Vì vậy AIA quyết định chọn SSIAM quản lý quỹ Cân bằng và Quỹ Tăng Trưởng có tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu có thể lên tới mức 100% danh mục đầu tư.

6. Tại sao giá đơn vị quỹ lại có sự tăng/giảm?

Giá đơn vị Quỹ thể hiện giá trị trung bình của 1 đơn vị tài sản quỹ, do đó sẽ phụ thuộc vào giá trị hiện thời của các tài sản (khoản đầu tư) của quỹ như trái phiếu, cổ phiếu…. Giá trị hiện thời của các tài sản đầu tư này sẽ được xác định dựa trên quan hệ cung cầu của thị trường. Như vậy giá đơn vị quỹ tăng hay giảm là do sự tăng hay giảm giá trị của các tài sản đầu tư. Danh mục đầu tư và tỷ trọng đầu tư của các quỹ đầu tư khác nhau sẽ dẫn đến giá đơn vị sẽ tăng/giảm khác nhau.

7. Thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện nay còn nhỏ, mới và chưa ổn định, vậy đầu tư vào đó liệu có an toàn không?

Với lợi thế về quy mô cũng như tính chuyên nghiệp của mình, các quỹ liên kết đơn vị của AIA có nhiều cơ hội để thực hiện đa dạng hoá trong đầu tư bằng cách đầu tư vào nhiều loại hình đầu tư khác nhau, không chỉ đầu tư vào cổ phiếu mà còn những chứng khoán khác có thu nhập ổn định và độ an toàn cao. Ngoài ra việc đa dạng hoá trong đầu tư sẽ giúp cho các quỹ liên kết đơn vị của AIA giảm thiểu các rủi ro trong đầu tư.

8. Các quỹ liên kết đơn vị của AIA có được đầu tư ra nước ngoài không?

Hiện các quy định luật pháp VN chưa cho phép các các quỹ đầu tư trong nước tham gia đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, các nhà đầu tư luôn đánh giá Việt Nam là một thị trường đầu tư rất tiềm năng cho các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Thực tế cho thấy là không ít nhà đầu tư nước ngoài mở Công ty và đem quỹ đầu tư vào đầu tư tại Việt Nam.

9. Tại sao các Quỹ liên kết đơn vị của AIA không đầu tư vào bất động sản? Đầu tư vào bất động sản sẽ có lợi nhuận rất cao.

Khi đầu tư vào thị trường bất động sản, các nhà đầu tư luôn định hướng đây là loại hình đầu tư mang tính thanh khoản thấp và tính rủi ro rất cao, nhất là trong tình hình thị trường bất động sản của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay rất không ổn định và mang nhiều giá trị ảo. Do đó, hiện các Quỹ liên kết đơn vị của AIA chưa đầu tư vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là các Quỹ liên kết đơn vị của AIA sẽ không bao giờ đầu tư vào bất động sản. Trong tương lai, khi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp của AIA đánh giá việc đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam là cơ hội tốt, chắc chắn khi đó khách hàng sẽ có thêm những sự lựa chọn khác khi quyết định đầu tư vào các quỹ có mục tiêu đầu tư vào thị trường bất động sản.

10. Khi tham gia bảo hiểm liên kết chung cũng có quỹ liên kết chung, vậy quỹ liên kết chung có khác gì quỹ Thận trọng của sản phẩm BHLKĐV?

Quỹ liên kết chung có cơ cấu tài sản đầu tư phù hợp với khách hàng có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức rất thấp, ngoài ra, quỹ liên kết chung còn cam kết một mức lãi suất tối thiểu, như vậy cho dù lãi suất của thị trường có thấp hơn mức lãi suất cam kết tối thiểu thì khách hàng cũng không bị ảnh hưởng.
Còn quỹ Thận trọng sẽ phù hợp với những khách hàng có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức độ tương đối thấp, hơn nữa quỹ Thận trọng cũng không có sự cam kết về lãi suất và cơ cấu tài sản đầu tư của quỹ Thận trọng cũng có một lượng cổ phiếu nhất định, tối đa là 30% trong khi quỹ liên kết chung chỉ chiếm 10% là tối đa.

11. Bảo hiểm liên kết đơn vị có gì khác so với bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm liên kết chung?

12. Xin cho biết Ngày định giá là gì?

Ngày định giá là ngày Công ty tiến hành xác định giá đơn vị của Quỹ liên kết đơn vị theo định kỳ do Công ty quy định. Hiện tại, Ngày định giá là ngày thứ 3 hàng tuần.

13. Công ty thực hiện định giá hàng tuần hay hàng ngày?

Hiện tại, Công ty thực hiện định giá hàng tuần.

14. Xin cho biết ngày chốt sổ là gì?

Ngày Công ty chốt sổ cho tất cả các giao dịch của hợp đồng từ ngày định giá tuần trước cho đến trước ngày định giá tuần này (thứ 3 tuần trước đến trước thứ 2 tuần này). Ngày chốt sổ là ngày liền trước của ngày định giá hàng tuần. Tất cả các giao dịch của HĐBHLKĐV từ thứ 3 tuần trước đến trước thứ 2 tuần này sẽ được tính toán bằng việc sử dụng giá của ngày định giá thứ 3 tuần này.

15. Hãy cho biết nguyên tắc chung của việc áp giá các đơn vị quỹ cho những giao dịch bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm liên kết đơn vị của AIA?

Nguyên tắc chung của việc áp giá các đơn vị quỹ cho những giao dịch bảo hiểm liên quan đến Bảo hiểm liên kết đơn vị là cơ chế giá tương lai. Nghĩa là giá đơn vị quỹ sẽ được áp giá vào kỳ định giá tiếp theo ngay sau khi có yêu cầu/thực hiện/chấp thuận các nghiệp vụ Bảo hiểm và các giao dịch liên quan đến quỹ liên kết đơn vị.

16. Tại sao sử dụng cơ chế giá tương lai khi áp giá các đơn vị quỹ?

Cơ chế giá tương lai được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch về tài chính như mua bán chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư…). Việc áp dụng cơ chế giá tương lai sẽ giúp đảm bảo tính công bằng trong đầu tư cho cả người tham gia và nhà đầu tư, tránh được những trường hợp đầu cơ trong đầu tư.

17. Mỗi tháng Công ty có gửi bản báo cáo cập nhật tình hình đầu tư của khách hàng hay không?

Công ty sẽ gửi thông báo các giao dịch của khách hàng sau khi đã thực hiện việc áp giá cho giao dịch đó. Ngoài ra, hàng năm Công ty cũng sẽ gửi bảng Thông tin thường niên của hợp đồng cho khách hàng.

18. Khi mua đơn vị Quỹ, số đơn vị quỹ mua được sẽ được làm tròn đến mấy chữ số:

được làm tròn đến 6 chữ số (10,123456)

Điều kiện tham gia

1. Xin cho biết khách hàng ở độ tuổi nào thì được tham gia BHLKĐV-PB2021? Và tuổi tối đa khi kết thúc hợp đồng BHLKĐV-PB2021 là bao nhiêu?

Khách hàng từ 30 ngày tuổi đến 65 tuổi đều có thể tham gia BHLKĐV. Tuổi tối đa khi kết thúc hợp đồng BHLKĐV là 100 tuổi.

2. Xin cho biết thời hạn đóng phí và thời hạn hợp đồng của BHLKĐV?

BHLKĐV là một sản phẩm bảo hiểm trọn đời, thời hạn hợp đồng của BHLKĐV được tính từ lúc tham gia đến Ngày kỷ niệm hợp đồng ngay sau khi NĐBH đạt 100 tuổi. Thời hạn đóng phí của BHLKĐV sẽ bằng với thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên khách hàng có thể đóng linh hoạt trong 10 năm, 15 năm hoặc bất kỳ thời gian nào nhưng phải chọn mức phí đóng sao cho phù hợp để duy trì hợp đồng đến năm khách hàng đạt 100 tuổi.

Quyền lợi bảo hiểm

1. Khách hàng tham gia BHLKĐV, trong thời gian HĐ còn hiệu lực, khách hàng bị TTTB&VV. Quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả như thế nào?

Trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, nếu Người được bảo hiểm bị TTTB&VV trước 75 tuổi hoặc từ ngày đạt 75 tuổi cho đến trước Ngày kỷ niệm hợp đồng kế tiếp, Công ty sẽ chi trả một lần quyền lợi bảo hiểm TTTB&VV như sau:

▪ Số tiền cao hơn giữa STBH và Giá trị tài khoản cơ bản; cộng với
▪ Giá trị tài khoản đóng thêm; trừ đi
▪ Các Khoản nợ và quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư đã được chi trả (nếu có).

Theo đó, Giá trị tài khoản cơ bản và Giá trị tài khoản đóng thêm được xác định dựa trên:
▪ Số lượng đơn vị quỹ tại ngày AIA chấp thuận chi trả quyền lợi TTTB&VV và Giá đơn vị quỹ tại ngày định giá gần nhất ngay sau ngày AIA chấp thuận chi trả quyền lợi TTTB&VV; cộng
▪ Chi phí bảo hiểm rủi ro đã khấu trừ từ Tài khoản cơ bản và Tài khoản đóng thêm kể từ ngày NĐBH thỏa điều kiện TTTB&VV đến ngày AIA chấp thuận chi trả quyền lợi TTTB&VV (nếu có).

2. Khách hàng tham gia BHLKĐV, trong thời gian HĐ còn hiệu lực, khách hàng tử vong. Quyền lợi tử vong được chi trả như thế nào?

Trong thời gian Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, nếu Người được bảo hiểm tử vong, Công ty sẽ chi trả một lần quyền lợi bảo hiểm tử vong như sau:

▪ Số tiền cao hơn giữa STBH và Giá trị tài khoản cơ bản; cộng với
▪ Giá trị tài khoản đóng thêm; trừ đi
▪ Các Khoản nợ và quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư đã chi trả trước đó (nếu có).

Theo đó, Giá trị tài khoản cơ bản và Giá trị tài khoản đóng thêm được xác định dựa trên số lượng đơn vị quỹ tại ngày NĐBH tử vong và Giá đơn vị quỹ tại ngày định giá gần nhất ngay sau ngày NĐBH tử vong.

3. Tôi thấy sản phẩm của các Công ty khác đều có khoản Thưởng duy trì hợp đồng, BHLKĐV-PB2021 có quyền lợi này không?

Khách hàng sẽ nhận một khoản thưởng bằng 5% Giá trị tài khoản cơ bản vào ngày cuối cùng của Năm hợp đồng thứ 10 và Năm hợp đồng thứ 20 với điều kiện Phí bảo hiểm cơ bản định kỳ trong 10 năm hợp đồng liền kề trước đó đã được đóng đầy đủ trước khi kết thúc 60 ngày kể từ Ngày đến hạn đóng phí của mỗi kỳ đóng phí.
Khoản thưởng này sẽ được phân bổ vào Giá trị tài khoản cơ bản theo Tỷ trọng giá trị quỹ của các Quỹ trong Tài khoản cơ bản để mua các Đơn vị quỹ vào Ngày định giá gần nhất ngay sau ngày cuối cùng của Năm hợp đồng thứ 10 và Năm hợp đồng thứ 20.

4. Vào thời điểm hợp đồng BHLKĐV-PB2021 đáo hạn, quyền lợi khách hàng nhận được là gì?

Vào thời điểm hợp đồng BHLKĐV-PB2021 đáo hạn, Công ty sẽ chi trả toàn bộ GTTKCHĐ tính tại thời điểm đáo hạn.

5. Khách hàng đang tham gia BHLKĐV-PB2021 nhưng vì một lý do nào đó khách hàng muốn hủy hợp đồng trước hạn. Vậy trong trường hợp này, Công ty sẽ chi trả những gì?

Nếu khách hàng hủy hợp đồng trong hoặc sau 21 ngày kể từ ngày nhận được bộ hợp đồng bảo hiểm, Công ty sẽ:

Trong 21 ngày cân nhắcSau 21 ngày cân nhắc
Hoàn phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí kiểm tra sức khoẻ (nếu có)Chi trả GTQCHĐ sau khi trừ đi chi phí chấm dứt hợp đồng trước hạn (nếu có)

6. Trong thời gian gia hạn đóng phí, nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra, Công ty có chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng không?

Thời gian gia hạn đóng phí là 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí hoặc ngày GTQCHĐ không đủ để thanh toán khoản khấu trừ hàng tháng. Nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời gian này, Công ty vẫn đảm bảo chi trả đầy đủ quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

7. Hành vi gian lận bảo hiểm. Trong trường hợp Người thụ hưởng (NTH) là người có hành vi gian lận bảo hiểm, chúng tôi sẽ chỉ chi trả phần quyền lợi bảo hiểm tử vong cho NTH nào không tham gia vào các hành vi đó và theo đúng phần quyền lợi bảo hiểm mà NTH này được chỉ định.

Thứ nhất: Nếu BMBH gây ra cái chết cho NĐBH thì có tính là loại trừ không?câu trả lời là: CÓ.
Thứ hai: trong câu này “chúng tôi sẽ chỉ chi trả phần quyền lợi bảo hiểm tử vong cho NTH nào không tham gia vào các hành vi đó và theo đúng phần quyền lợi bảo hiểm mà NTH này được chỉ định” – nghĩa là chi trả 100% QLBH tử vong cho người/ những người Thụ hưởng còn lại hay theo tỷ lệ thụ hưởng của người/ những người thụ hưởng còn lại (VD: HĐBH có 3 người thụ hưởng: 1-30%, 2- 30%, 3-40%, giả sử NTH 1 gây ra cái chết cho NĐBH thì sẽ chi trả thế nào cho những NTH còn lại/ và nếu trả cho 2-30%, 3-40% vậy phần của 1-30% sẽ giải quyết thế nào)? Câu trả lời là:
Phần của 1 (NTH 1) thuộc loại trừ nên không được chi trả.

Quyền của bên mua bảo hiểm

1. Công ty có cung cấp tài khoản để khách hàng đầu tư online hay không?

Hiện tại Công ty đang trong quá trình phát triển trang thông tin dành cho khách hàng. Công ty sẽ giới thiệu các chức năng online đến khách hàng sau khi hoàn thiện việc phát triển hệ thống.

2. Khách hàng tham gia BHLKĐV-PB2021 và chọn đầu tư vào 3 quỹ (quỹ Cân bằng và quỹ Thận trọng, Tăng trưởng). Làm thế nào để khách hàng chỉ định tỷ lệ đầu tư vào từng quỹ?

Tỷ lệ đầu tư đối với Phí bảo hiểm cơ bản được khách hàng chỉ định khi nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và có thể thay đổi vào bất kỳ lúc nào trong khi Hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực.
▪ Tỷ lệ đầu tư vào từng Quỹ phải là số chia hết cho 5 và tổng Tỷ lệ đầu tư vào các Quỹ phải là 100%.
▪ Trường hợp có sự thay đổi Tỷ lệ đầu tư và được Công ty chấp thuận, Tỷ lệ đầu tư mới sẽ được áp dụng từ Ngày

định giá gần nhất ngay sau ngày Công ty chấp thuận.

Ví dụ: Tỷ lệ đầu tư vào từng quỹ là số chia hết cho 5 là 5, 10, 15, 20, 25…

 • Khách hàng chọn tỷ lệ đầu tư vào quỹ Cân bằng là 25% và tỷ lệ đầu tư vào quỹ Thận trọng là 75%→Công tychấp thuận vì tỷ lệ này là số chia hết cho 5 và tổng tỷ lệ đầu tư là 100%.
 • Khách hàng chọn tỷ lệ đầu tư vào quỹ Cân bằng là 27% và tỷ lệ đầu tư vào quỹ Tăng trưởng là 73%→Công tykhông chấp thuận vì tỷ lệ này không phải là số chia hết cho 5 cho dù tổng tỷ lệ đầu tư là 100%.
 • Khách hàng chọn tỷ lệ đầu tư vào quỹ Cân bằng là 55% và tỷ lệ đầu tư vào quỹ Thận trọng là 65%→Công tykhông chấp thuận vì tổng tỷ lệ này vượt quá 100% cho dù tỷ lệ đầu tư là số chia hết cho 5.
 • Khách hàng chọn tỷ lệ đầu tư vào quỹ Tăng trưởng là 55% và tỷ lệ đầu tư vào quỹ Thận trọng là 35%→Côngty không chấp thuận vì tổng tỷ lệ này chưa đủ 100% cho dù tỷ lệ đầu tư là số chia hết cho 5.

3. Sau khi hợp đồng BHLKĐV_PB2021 có hiệu lực được 5 năm, khách hàng muốn thay đổi tỷ lệ đầu tư thì phải làm như thế nào?

 • Bất cứ khi nào khi hợp đồng còn hiệu lực và khách hàng muốn thay đổi tỷ lệ đầu tư.
 • Khách hàng chọn tỷ lệ đầu tư mới theo nguyên tắc là số chia hết cho 5 và tổng tỷ lệ đầu tư vào các quỹ là100%.
 • Khách hàng thực hiện khảo sát mức độ chấp nhận rủi ro.
 • Khi được Công ty chấp thuận, tỷ lệ đầu tư mới sẽ được áp dụng từ Ngày định giá gần nhất ngay sau ngàyCông ty chấp thuận.

4. Khi tham gia BHLKĐV_PB2021, khách hàng có được đầu tư thêm không? Nếu có thì sẽ được đầu tư thêm tối thiểu và tối đa là bao nhiêu?

Khi tham gia BHLKĐV khách hàng được đầu tư thêm, cụ thể như sau:

 • Khách hàng có thể đầu tư thêm bằng cách đóng Phí đóng thêm sau khi Phí bảo hiểm cơ bản tại kỳ đóng phí hiện tại đã được đóng đầy đủ.
 • Phí đóng thêm được ghi nhận và phân bổ sau khi kết thúc thời gian cân nhắc.
 • Phí đóng thêm trong mỗi Năm hợp đồng không được vượt quá 10 lần Phí bảo hiểm cơ bản theo định kỳ năm của Năm hợp đồng đầu tiên hoặc mức tối đa theo quy định của pháp luật hiện hành.

5. Việc đầu tư thêm trong hoặc sau 21 ngày kể từ ngày khách hàng nhận được bộ Hợp đồng bảo hiểm thì Giá đơn VỊ QUỸ CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

Việc đóng thêm Phí đóng thêm sẽ không làm thay đổi Số tiền bảo hiểm

6. Có sự khác biệt nào giữa việc đầu tư thêm cùng lúc nộp HSYCBH hoặc đầu tư thêm sau khi kết thúc thời gian cân nhắc? Vì theo Quy tắc và Điều khoản thì Phí đóng thêm được sử dụng để mua các đơn vị quỹ sau khi hết thời gian cân nhắc, như vậy tôi đầu tư thêm ngay sau khi kết thời gian cân nhắc sẽ lợi hơn?

Tất cả khoản tiền đóng vào cho hợp đồng BHLKĐV nếu hủy trong 21 ngày thì Công ty hoàn lại khoản phí đã đóng chứ không phải tính toán theo giá đơn vị tại thời điểm khách hàng yêu cầu hủy. Như vậy để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng trong trường hợp giá đơn vị đi xuống có thể việc quy đổi số đơn vị thành tiền sẽ thấp hơn khoản phí khách hàng đã đóng do đó Công ty sẽ mua đơn vị quỹ sau khi kết thúc 21 ngày cân nhắc.

7. Xin cho biết về khái niệm chuyển đổi quỹ và điều kiện khi chuyển đổi quỹ?

Khách hàng có thể yêu cầu chuyển một phần hoặc toàn bộ Giá trị của đơn vị quỹ từ Quỹ này sang các Quỹ khác khi đáp ứng các điều kiện sau:
▪ Số tiền mỗi lần chuyển đổi không thấp hơn mức tối thiểu do chúng tôi quy định tại từng thời điểm. Hiện tại mức tối thiểu là 01 triệu đồng/quỹ cho mỗi lần chuyển đổi;
▪ Trường hợp Giá trị quỹ còn lại của Quỹ muốn chuyển đi thấp hơn mức tối thiểu theo quy định của Công ty (hiện tại là một triệu đồng), toàn bộ Giá trị quỹ của Quỹ đó sẽ được chuyển đến các Quỹ muốn chuyển đến. Số tiền chuyển đổi sẽ được trừ từ giá trị quỹ bị chuyển đổi. Số tiền chuyển đổi này được dùng để mua đơn vị quỹ của Quỹ muốn chuyển đến tương ứng, theo giá của Ngày định giá gần nhất ngay sau ngày yêu cầu chuyển đổi Quỹ được chúng tôi thực hiện.

8. Giả sử, khách hàng muốn chuyển 5 triệu đồng từ quỹ Thận trọng sang quỹ Cân bằng, chi phí chuyển đổi quỹ là bao nhiêu?

AIA không áp dụng Chi phí chuyển đổi quỹ nên khách hàng có thể chủ động trong việc thực hiện giao dịch chuyển đổi quỹ

9. Khách hàng tham gia BHLKĐV_PB2021 được phép rút tiền từ GTTKHĐ từ lúc nào? Xin nêu rõ các quy định liên quan đến việc rút tiền?

Khách hàng có thể yêu cầu rút tiền bất kỳ thời điểm nào từ Giá trị tài khoản hợp đồng theo thứ tự ưu tiên từ Giá trị tài khoản đóng thêm trước, sau đó đến Giá trị tài khoản cơ bản.

 • Số tiền rút tối thiểu: 2 triệu đồng/ lần rút.
 • Nếu Giá trị tài khoản cơ bản thấp hơn STBH sau khi rút tiền, STBH sẽ được điều chỉnh giảm tương ứng đồngthời phải thỏa điều kiện STBH tối thiểu theo quy định của sản phẩm này.
 • Khách hàng được rút tối đa 100% GTTK đóng thêm; và tối đa 80% GTTK cơ bản.
 • Vì tài khoản của khách hàng là đơn vị quỹ nên khách hàng cần chờ đến ngày định giá tiếp theo ngay sau yêucầu rút tiền để Công ty thực hiện lệnh mua bán đơn vị quỹ và quy đổi ra tiền mặt cho khách hàng.

10. Khi tham gia BHLKĐV-PB2021, khách hàng muốn tăng hoặc giảm STBH cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Khách hàng có thể yêu cầu tăng hoặc giảm STBH kể từ Ngày kỷ niệm hợp đồng của Năm hợp đồng thứ 2 trở đi. Tùy theo nhu cầu bảo hiểm và tiết kiệm có thể thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời, khách hàng tham gia BHLKĐV khi muốn thay đổi STBH thì những yêu cầu cụ thể cần đáp ứng như sau:
▪ Tăng STBH: Tuổi của NĐBH không vượt quá 65 tuổi khi yêu cầu tăng STBH; AIA có thể yêu cầu bằng chứng về sức khỏe của NĐBH.
▪ Giảm STBH: STBH sau khi giảm không thấp hơn STBH tối thiểu do Công ty quy định tại từng thời điểm, hiện tại STBH tối thiểu là 100 triệu đồng.
Việc tăng hoặc giảm STBH sẽ có hiệu lực vào Ngày kỷ niệm hợp đồng tiếp theo ngay sau khi yêu cầu thay đổi của BMBH được Công ty chấp thuận.
Việc tăng hoặc giảm STBH có thể làm thay đổi Phí bảo hiểm cơ bản nếu không đáp ứng giới hạn theo bảng hệ số bảo hiểm và Chi phí bảo hiểm rủi ro.

11. Khi có yêu cầu thay đổi STBH của hợp đồng BHLKĐV-PB2021, Công ty có thực hiện lại Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm không?

Khi Công ty chấp thuận yêu cầu thay đổi STBH của khách hàng, Công ty sẽ phát hành văn bản sửa đổi, bổ sung của hợp đồng bảo hiểm, văn bản này là một phần không tách rời của hợp đồng bảo hiểm. Không nhất thiết phải thực hiện lại Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm, trừ khi khách hàng có yêu cầu.

12. Khách hàng có được tham gia thêm hoặc hủy bỏ các sản phẩm bổ sung?

Khách hàng có thể yêu cầu tham gia các sản phẩm bảo hiểm bổ sung, nếu:
▪ Công ty có cung cấp sản phẩm bổ sung đó tại thời điểm có yêu cầu;
▪ Khách hàng đủ điều kiện tham gia sản phẩm bổ sung;
▪ Khách hàng đồng ý trả thêm phí bảo hiểm cho sản phẩm bổ sung đó.
Yêu cầu tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ sung, nếu được Công ty chấp thuận, sẽ có hiệu lực vào Ngày kỷ niệm tháng ngay sau khi được Công ty chấp thuận bằng văn bản.

Ngoài ra, khách hàng có thể yêu cầu hủy bỏ các sản phẩm bảo hiểm bổ sung bằng cách gửi yêu cầu bằng văn bản đến Công ty. Việc hủy bỏ các sản phẩm bổ sung sẽ có hiệu lực kể từ ngày Công ty chấp thuận bằng văn bản.

13. Quyền lợi thưởng duy trì đóng phí. Sản phẩm này có 2 lần xét thưởng. Nếu khách hàng không duy trì đóng phí bảo hiểm cơ bản đầy đủ/không đáp ứng đủ điều kiện của nhận thưởng duy trì đóng phí trong 10 năm hợp đồng đầu tiên. Vậy giai đoạn 10 năm hợp đồng tiếp theo nếu Khách hàng tuân thủ đúng quy định thì có được nhận thưởng lần thứ 2 không?

Có. Công ty xét điều kiện thưởng theo từng giai đoạn. Giai đoạn nào thỏa điều kiện thì thưởng giai đoạn đó.

14. Khách hàng yêu cầu rút tiền, Công ty sẽ tự động rút tiền theo tỷ lệ đầu tư của từng Quỹ hay như thế nào?

Khi khách hàng yêu cầu rút tiền, Khách hàng cần chỉ định rõ Quỹ muốn rút tiền. Công ty sẽ ưu tiên rút từ Tài khoản đóng thêm của Quỹ được chỉ định trước (rút được tối đa 100% giá trị tài khoản đóng thêm), hết Tài khoản đóng thêm của Quỹ được chỉ định thì rút sang Tài khoản cơ bản của Quỹ được chỉ định (tối đa 80% giá trị tài khoản cơ bản). Do vậy cho dù Tài khoản đóng thêm của các Quỹ khác vẫn còn, thì Công ty vẫn không rút từ Tài khoản đóng thêm của Quỹ khác do không có sự chỉ định từ Khách hàng. Khách hàng nên kiểm tra số lượng đơn vị quỹ của từng Quỹ và tính toán số tiền rút tại các Quỹ phù hợp để giảm thiểu việc ảnh hưởng đến Tài khoản cơ bản sẽ ảnh hưởng đến Số tiền bảo hiểm.

Lưu ý: Số tiền khách hàng nhận được có thể nhỏ hơn số tiền khách hàng yêu cầu rút tại đơn đề nghị do Giá đơn vị quỹ tại thời điểm áp giá có thể giảm.

15. Trong quy định về Khôi phục hiệu lực HĐ. Nếu HĐ mất hiệu lực trong 04 Năm hợp đồng đầu tiên: 

– Phải đóng tất cả các kỳ Phí bảo hiểm cơ bản quá hạn và 01 kỳ Phí bảo hiểm cơ bản đến hạn.
– Hiểu thế nào cho đúng về “kỳ Phí bảo hiểm cơ bản đến hạn”.

–  4 năm hợp đồng đầu tiên bắt buộc đóng phí nên kỳ phí nào KH không đóng để quá ngày, vượt ra khỏi mốc 60 ngày gia hạn thì hiểu là phí bảo hiểm cơ bản quá hạn. Từ năm thứ 5 trở đi sẽ không gọi phí bảo hiểm quá hạn do được linh hoạt đóng phí, chỉ có phí đến hạn.

–  Phí bảo hiểm cơ bản đến hạn được hiểu là khoản phí bảo hiểm cơ bản mà do khách hàng chỉ định đến hạn cần phải thanh toán (xét tại thời điểm hiện tại).

16. Trong quy định về Khôi phục hiệu lực HĐ. Nếu HĐ mất hiệu lực trong giai đoạn từ năm thứ 5 trở đi, tại sao “Phải đóng 02 kỳ Phí bảo hiểm cơ bản đến hạn”?

–  Do 4 năm đầu là giai đoạn bắt buộc đóng phí nên mọi trường hợp đều yêu cầu KH đóng phí đủ 4 năm đầu => nên khi KH để mất hiệu lực muốn khôi phục lại thì phải đóng lại toàn bộ phí trong 4 năm đầu còn thiếu.

–  Năm thứ 5 trở đi: sản phẩm đã cho linh hoạt đóng phí, nên khi khôi phục chỉ cần đóng 2 lần kỳ phí bảo hiểm cơ bản đến hạn.

–  Nguyên nhân quy định đóng 2 kỳ là để hợp đồng không bị tiếp tục mất hiệu lực khi vừa khôi phục xong, gây phiền phức, tốn thời gian cho KH vì từ năm thứ 5 trở đi, phí rider có tính năng trừ phí tự động từ GTTK hợp đồng nên nếu công ty chỉ yêu cầu đóng 1 kỳ phí sẽ không đủ để hợp đồng duy trì trong thời gian dài (vừa khôi phục xong AV lại tiếp tục = 0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *